Chọn và sử dụng đồ thủy tinh
Chất liệu thủy tinh thích hợp nhất cho việc nấu nướng, hâm nóng thức ăn, đựng thực phẩm nóng,… là thủy tinh chịu nhiệt. Loại thủy tinh này chịu được sốc nhiệt rất tốt nên có thể lấy chúng ra từ tủ lạnh cho ngay vào lò vi sóng, lò nướng hoặc ngược lại mà không sợ bị vỡ như các loại thủy tinh thông thường khác.

Khá nhiều người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng các vật dụng thủy tinh dùng trong nhà bếp bởi thiết kế đẹp, trong suốt nên dễ dàng kiểm tra thực phẩm trong quá trình nấu, dễ chùi rửa, không bị bám mùi, màu… Thế nên, việc chọn lựa và sử dụng đồ dùng bằng thủy tinh như thế nào để đảm bảo an toàn là điều mà các bà nội trợ quan tâm.

Chọn nguyên liệu thủy tinh tùy theo mục đích sử dụng

 

Bằng mắt thường, các loại thủy tinh đều trông giống nhau nên để nhận biết loại thủy tinh tốt, xấu thì người tiêu dùng nên dựa vào thông tin ghi trên sản phẩm. Với các nhãn hàng uy tín, thông tin về nguyên liệu thủy tinh đều được ghi trên sản phẩm. Hiện tại thủy tinh trên thị trường được chia làm 3 loại:

Thủy tinh thông thường (soda lime): Làm bằng nguyên liệu soda lime, được dùng để sản xuất các ly thủy tinh, chén bát, chai lọ nước ngọt sử dụng hằng ngày.

Thủy tinh cường lực (tempered glass): Thủy tinh thông thường (soda lime) được đun nóng đến 630 độ, sau đó làm lạnh đột ngột ở các bề mặt cho thủy tinh độ rắn chắc và chịu nhiệt cao hơn thủy tinh thông thường. Loại này phù hợp trong các công trình kiến trúc và trang trí nội thất, những nơi cần độ an toàn và khả năng chịu lực cao (cửa kính các tòa nhà, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng...).

Thủy tinh chịu nhiệt (heat- resistant glass): Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo lực nén bên trong sản phẩm, chứa nguyên liệu chịu nhiệt Borosilicate nên chịu được nhiệt độ đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại. Đây là loại thủy tinh lý tưởng cho vật dụng nhà bếp, bảo quản thực phẩm và sử dụng trong lò nướng (thủy tinh phù hợp dành cho nhà bếp).

Điều này cho thấy độ dày mỏng của thủy tinh không quyết định độ bền của sản phẩm mà phụ thuộc việc nguyên liệu của thủy tinh có phù hợp với mục đích sử dụng hay không. Thế nên, những ý kiến cho rằng đồ thủy tinh càng dày càng bền, càng mỏng càng kém chất lượng hay cũng nhiều ý kiến ngược lại cho rằng thủy tinh mỏng thì sẽ bền hơn thủy tinh dày do nhiệt độ tản nhanh hơn, không gây sốc nhiệt, khó bị vỡ là hoàn toàn sai lầm. Ngoài ra, độ bền thủy tinh còn phụ thuộc cách sử dụng và kiến thức người tiêu dùng. Khi chọn thủy tinh để xây dựng kiến trúc hay cần sức bền cơ học thì nên chọn thủy tinh cường lực (tempered glass), nhưng khi chọn thủy tinh cho nhà bếp để dùng: trong lò nướng, nấu nướng trên bếp gas hoặc các hộp bảo quản thực phẩm cần chịu sốc nhiệt tốt thì nên chọn thủy tinh chịu nhiệt (heat-resistant glass) để đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng loại thủy tinh cường lực thì chúng sẽ dễ vỡ do khả năng chịu nhiệt kém và đặc biệt là nguy cơ vỡ tự phát (vỡ không có lý do hay tác động) nên rất nguy hiểm cho an toàn của gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

 

Tin tức liên quan
Mách bạn 3 cách tái chế lọ thủy tinh tuyệt đẹp

Mách bạn 3 cách tái chế lọ thủy tinh tuyệt đẹp

21/07/2019 16:02

Nếu gia đình bạn có những lọ thủy tinh không dùng đến, nhưng thay vì vứt chúng đi thì hãy tham khảo

Sự ra đời của bao bì hàng hóa chất liệu thủy tinh

Sự ra đời của bao bì hàng hóa chất liệu thủy tinh

19/07/2019 16:52

Trước đây, bốn đến sáu ngàn năm, các loại chai lọ thuỷ tinh đã được sử dụng ở Ai Cập. Những bao bì

Độc lạ với các cách trang trí quán cafe bằng vỏ chai thủy tinh

Độc lạ với các cách trang trí quán cafe bằng vỏ chai thủy tinh

18/07/2019 16:27

Sáng tạo là vô tận, đôi khi chỉ cần 1 chút sáng tạo và khéo tay. Các cách biến tấu chai lọ thủy tinh

Lịch sử phát triển của thủy tinh

Lịch sử phát triển của thủy tinh

17/07/2019 16:18

Các loại thủy tinh có nguồn gốc tự nhiên, gọi là các loại đá vỏ chai, đã được sử dụng từ thời kỳ đồ