ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA THỦY TINH VỚI NHỰA
Chọn nhựa hay thủy tinh? vẫn luôn là câu hỏi được các chị em nội trợ được chị em quan tâm. Thực tế cho thấy khi cần lưu trữ các loại thực phẩm trong thời gian dài các bà nội trợ vẫn thường ưu tiên sử dụng các sản phẩm được làm bằng thủy tinh hơn là các loại hũ nhựa. Tuy nhiên, nhựa lại có ưu điểm là rẻ, dễ mua, đa dạng,... Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn nhựa hay thủy tinh thì hãy cùng khám phá bài viết sau đây.

Trước khi so sánh ưu, nhược điểm của thủy tinh và nhựa, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của hai loại nguyên liệu này:

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình có gốc silica, có nhiệt độ bền rất cao, trong suốt, tương đối khó mài mòn và rất trơ hóa học. Các tính chất này có thể giảm nhẹ hay tăng lên phụ thuộc vào các gia giảm các chất bổ sung hoặc thay đổi nhiệt độ nung.

 

Khi nấu ở nhiệt độ cao những liên kết polyme có thể bị bẻ gãy, các hóa chất trong nhựa có thể di chuyển vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra đối với thủy tinh bởi tính chất trơ hóa học và khó ăn mòn của nguyên liệu này. Vì vậy sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh sẽ an toàn hơn nhựa.

 

Thủy tinh có 3 loại chính là thủy tinh thông thường, thủy tinh cường lực và thủy tinh chịu nhiệt. Đặc điểm chung của cả 3 loại này đều là có bề mặt không xốp, không bị hấp thụ ngược vào thức ăn như nhựa và đặc biệt thủy tinh chịu nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao mà không nứt, vỡ.

 

Một trong những ưu điểm của thủy tinh so với nhựa đó là sự thân thiện với môi trường. Những vật dụng làm từ thủy tinh có tuổi thọ cao hơn so với nhựa rất nhiều giúp hạn chế chất thải. Ngoài ra thủy tinh có thể tái chế và không gây hại đến môi trường, không có những chất thải trong quá trình tái chế.

 

Hầu hết các vật dụng làm từ nhựa sau nhiều lần sử dụng đều sẽ bị giòn và giảm bớt độ sáng bóng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên thủy tinh lại có thể khắc phục nhược điểm này, các sản phẩm làm từ thủy tinh có thể giữ sự trong suốt và sáng bóng trong thời gian dài sử dụng, các mẫu mã đa dạng và sang trọng hơn nhựa rất nhiều.

 

Thực tế đã chứng minh thủy tinh có độ cứng và độ bền tốt hơn nhựa rất nhiều. Các vật dụng làm từ thủy tinh có thể sử dụng trong thời gian rất dài mà không bị nứt, vỡ, trầy xước nếu không bị va đập mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sản phẩm thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần và vẫn giữ được chất lượng ban đầu. Điều này khiến sản phẩm bằng thủy tinh được yêu thích hơn.

Các sản phẩm bằng nhựa thường lưu giữ mùi hương của thực phẩm hoặc những chất được đựng bên trong lâu và rất khó khử mùi bằng cách chùi rửa. Điều này khiến các vật dụng bằng nhựa khó tái sử dụng. Với tính chất không xốp và bề mặt không hấp thụ các vết bẩn và mùi hương, dễ dàng lau chùi sạch sẽ, thủy tinh được chọn sử dụng dự trữ các loại thực phẩm trong thời gian dài.

 

Dù được ưa chuộng bởi rất nhiều ưu điểm thì vật dụng được làm từ thủy tinh vẫn có những hạn chế. Dưới đây là một số bất tiện khi sử dụng thủy tinh mà bạn nên lưu ý:

  • Thủy tinh dễ vỡ hơn nhựa: thủy tinh có tính giòn, dễ nứt, vỡ khi va đập mạnh hay sốc nhiệt vì vậy khi sử dụng cần cẩn thận hơn các đồ vật bằng nhựa. Đồ dùng thủy tinh thường không hợp với các gia đình có con nhỏ vì dễ làm bé bị thương, trong trường hợp này các sản phẩm nhựa sẽ thích hợp hơn.
  • Thủy tinh nặng hơn nhựa: Ở trường hợp này các vật liệu bằng nhựa sẽ có trọng lượng phù hợp hơn, ít chiếm diện tích, bền và dễ dàng vận chuyển hơn các vật dụng thủy tinh nặng và dễ vỡ.
  • Các vật dụng thủy tinh có giá thành cao hơn nhựa: vì có những ưu điểm vượt trội hơn nên các vật dụng bằng thủy tinh cũng có giá thành cao hơn so với các sản phẩm nhựa. Điều này cũng là một hạn chế ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của các bà nội trợ.

 

 

Tin tức liên quan
Cách nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ

Cách nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ

22/06/2020 16:50

Bình thủy tinh nhỏ là một trong những lựa chọn thú vị cho bể cá cảnh để bàn. Nuôi cá cảnh trong bình

THỦY TINH LÀ GÌ?

THỦY TINH LÀ GÌ?

19/06/2020 16:58

Thủy tinh đôi khi được sử dụng một cách phổ biến dưới cái tên là kính hay là kiếng. Thủy tinh là tên

Thủy tinh là vật liệu ngoài hành tinh!

Thủy tinh là vật liệu ngoài hành tinh!

17/06/2020 17:09

Kính cửa sổ hay ly nước thủy tinh của bạn đều có nguồn gốc từ những ngọn núi chết, thuộc về một siêu

Có nên sử dụng nồi thuỷ tinh không?

Có nên sử dụng nồi thuỷ tinh không?

15/06/2020 17:41

Để trả lời câu hỏi có nên sử dụng nồi thủy tinh không? Mình sẽ mang đến một góc nhìn tổng quan về