Chai Thủy Tinh là một trong những dòng sản phẩm giúp lưu trữ thực phẩm được nhiều người tin dùng và lựa chọn nhất hiện nay. Nhưng bạn đã biết về Chai Thủy Tinh là gì? Ưu điểm và khuyết điểm của Chai Thủy Tinh? Cùng theo dõi bài viết chi tiết bên dưới của Trungthuytinh.com để biết đáp án chính xác nhé!

1. Chai Thủy Tinh là gì?

Chai thủy tinh là từ chỉ những loại chai đựng được làm từ thủy tinh. Chai thủy tinh được sản xuất với nhiều mức dung tích khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại chai có kích thước từ khoảng 100ml đến 1500ml.

Chai thủy tinh từ lâu đã là dòng sản phẩm giúp lưu trữ thực phẩm được đánh giá là vô cùng chất lượng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Sản phẩm này đa dạng về hình dáng, kích thước; nhưng phổ biến nhất là các loại có kích thước từ khoảng 100 ml đến 1,5 lít. Nó thường được dùng để đựng các loại chất lỏng như nước uống, nước ngọt, rượu…. Ngoài ra, loại chai này còn hữu dụng và phục vụ một mục đích trong các ngành công nghiệp thương mại.

Chai thủy tinh là gì?
Chai thủy tinh là gì?

2. Lịch sử hình thành của chai thủy tinh

Lịch sử hình thành của chai thủy tinh.
Lịch sử hình thành của chai thủy tinh.

Vào năm 2018 tại Anh, người ta đã tìm thấy một chai rượu có nguồn gốc thời trung cổ, được sản xuất vào niên đại khoảng từ những năm 1690 – 1700. 

Từ lâu, người ta đã tìm thấy rất nhiều mẫu chai thủy tinh và lọ thủy tinh trong các hộ gia đình cổ xưa trên khắp thế giới. Những chai thủy tinh đầu tiên được xác định có xuất xứ ở Đông Nam Á vào khoảng 100 năm trước Công Nguyên và thuộc đế chế La Mã cổ đại khoảng năm thứ 1 sau Công Nguyên.

Ngành công nghiệp sản xuất chai lọ thủy tinh tại Mỹ đã ra đời vào đầu những năm 1600, khi mà những người dân dân định cư ở Jamestown tiến hành xây dựng các lò nấu chảy thủy tinh đầu tiên.

Vào năm 1903, người ta đã phát minh ra máy thổi chai thủy tinh tự động, giúp góp phần công nghiệp hóa quy trình sản xuất dòng sản phẩm hữu ích này.

3. Quy trình sản xuất của chai thủy tinh

Quy trình sản xuất của chai thủy tinh.
Quy trình sản xuất của chai thủy tinh.

Những chiếc bình hoặc chai lọ sớm nhất đã được xác định là sản phẩm của những con người từ thời cổ đại. Người ta bỏ các thành phần khác nhau vào lò nấu để chúng chảy ra và tạo thành thủy tinh lỏng.

Sau đó, họ dùng các khuôn đúc đã được tạo hình làm bằng đất sét nhúng vào phần thủy tinh đã được đun nóng chảy đó. Khi thủy tinh đã nguội đi thì họ sẽ lấy phần đất sét bị mẻ nằm ở bên trong ra và chỉ để lại một chiếc bình thủy tinh rỗng hoàn thiện.

Loại thủy tinh trong suốt này rất mỏng, một phần vì lửa để nấu chảy nó không đạt được độ nóng cao như các lò nung hiện đại ngày nay.

Ống thổi thủy tinh được con người phát minh vào khoảng năm thứ 1 trước công nguyên. Vật dụng này cho phép chúng ta tập trung phần thủy tinh nóng chảy vào khu vực đầu ống thổi và dùng miệng thổi hơi ở đầu bên kia để giúp tạo ra một chiếc bình rỗng.

Cuối cùng, vào năm 1886, việc sản xuất bình thủy tinh bằng phương pháp sử dụng các khuôn đúc tạo hình có sẵn đã được ra mắt, nó được giới thiệu là phát minh đánh dấu sự ra đời của Press and Blow – Một thiết bị máy móc sản xuất bán tự động – được tạo ra bởi người sáng lập Yorkshire Iron và Howard Matravers Ashley.

Đến năm 1904, Michael Owens đã phát minh ra máy đóng chai tự động sau khi nghiên cứu quy trình sản xuất bóng đèn điện của Edison tại Ohio.

Sau khi được sản xuất, các loại chai thủy tinh có thể bị ứng suất (biến dạng khi hàn) bên trong do quy trình làm nguội thủy tinh không đồng đều hoặc quá nhanh. Bởi vì khi một chai thủy tinh chứa đầy một loại chất lỏng (bất kỳ) bị rơi hoặc va đập thì tác động của búa nước có thể gây ra ứng suất thủy động, khiến chai bị vỡ.

Do đó, người ta đã tiến hành ủ để các sản phẩm thủy tinh này từ từ được nguội dần trong lò lehr – Loại lò được sử dụng để ủ giúp làm nguội các sản phẩm bằng thủy tinh mới được chế tạo ra bằng cách vận chuyển chúng qua gradient nhiệt độ trên con lăn hoặc trên các băng tải.

Quá trình này sẽ giúp làm nguội các sản phẩm bằng thủy tinh một cách từ từ, tránh tình trạng căng thẳng do sốc nhiệt độ và biến đổi giúp chúng trở nên bền bỉ, cứng cáp, ít bị tình trạng ứng suất bên trong và có xác suất bể vỡ thấp hơn trước rất nhiều.

4. Những đặc điểm nổi bật của chai thủy tinh

Những đặc điểm nổi bật của chai thủy tinh.
Những đặc điểm nổi bật của chai thủy tinh.

4.1. Thông tin được đánh dấu trên các loại chai thủy tinh

Những loại chai rượu hiện đại ngày nay khi được đóng khuôn trong quá trình sản xuất cũng sẽ đồng thời được đánh dấu ở phần đáy chai. Những thông tin được đánh dấu này giúp phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

 • Xác định loại máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất chai (phục vụ mục đích kiểm tra chất lượng).
 • Hiển thị thông tin đơn vị sản xuất chai.
 • Dung tích chất lỏng được đổ đầy vào chai.
 • Ngày sản xuất của chai.
 • Các thông tin quan trọng khác,…

Thông tin sẽ được dập nổi trên chai, bao gồm chữ / số nổi với kiểu dáng tùy chọn nhằm mục đích thông báo cho người mua những nội dung về các thông tin cần thiết hoặc xác lập quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm (từ dòng chai đó) của đơn vị sản xuất.

4.2. Cách niêm phong chai thủy tinh

Chai thủy tinh có nhiều kiểu đóng chai khác nhau nhằm mục đích giúp bịt kín phần miệng chai và ngăn không cho những chất bên trong thoát ra ngoài. Trước đây, những loại chai mới ra mắt được bít kín bằng sáp. Sau đó người ta đã cải tiến chúng thành các loại nút chai.

Ngày nay thì nắp vặn và nút đậy được lựa chọn sử dụng phổ biến cho mục đích niêm phong các loại chai thủy tinh.

4.3. Quy trình loại bỏ và tái chế những chai thủy tinh đã qua sử dụng

Những loại chai thủy tinh cũ đã qua sử dụng và bị vứt đi thường được con người lựa chọn để tái chế lại, vì nó có khả năng thu hồi tỷ lệ nguyên liệu thô cao. 

5. Ứng dụng phổ biến của chai thủy tinh là gì?

Ứng dụng phổ biến của chai thủy tinh là gì?
Ứng dụng phổ biến của chai thủy tinh là gì?

Chai thủy tinh được con người sử dụng phổ biến vào mục đích chứa đựng khác nhau, bao gồm: Các loại gia vị thực phẩm, soda, rượu, mỹ phẩm, thức uống lên men,…

Đôi khi, chai thủy tinh cũng được một số đối tượng người dùng sử dụng nhằm mục đích phân phối và phục vụ cho một số dòng sản phẩm độc quyền trong các ngành công nghiệp thương mại và sản xuất khác nhau.

6. Các mẫu chai thủy tinh phổ biến nhất hiện nay

Các mẫu chai thủy tinh phổ biến nhất hiện nay.
Các mẫu chai thủy tinh phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay, chai thủy tinh có những loại hình dạng phổ biến trong mảng thương mại bao gồm:

 • Chai thủy tinh tròn Boston (còn được gọi là chai Winchester của Boston) có thiết kế với thân hình trụ phần thân trên và thân dưới được bo tròn khá nhiều. Chất liệu thủy tinh dày dặn và trong suốt, thường có màu xanh lam hoặc hổ phách và được lựa chọn ứng dụng phổ biến trong các ngành y tế và khoa học.
 • Chai thủy tinh cổ dài Woozy (còn được gọi là chai Woozy) có thiết kế với thân hình trụ cao cùng chiếc cổ dài nổi bật. Loại chai này thường được sử dụng để làm chai đựng bia.
 • Chai thủy tinh đựng rượu có thiết kế hình dạng tiêu chuẩn, đa phần là hình trụ nhưng được thu hẹp dần về phía cổ chai.
 • Chai thủy tinh đựng dầu ô liu có thiết kế dáng cao và phần thân tương đối mỏng với phần cổ nổi rõ. Gồm có 2 mẫu chính là:
 • Chai thủy tinh Marasca có thiết kế hình khối chữ nhật ở phần đáy và tròn dần lên phía thân trên.
 • Chai thủy tinh Dorica có thiết kế dạng hình trụ.
Chai thủy tinh tròn Boston (còn được gọi là chai Winchester của Boston).
Chai thủy tinh tròn Boston (còn được gọi là chai Winchester của Boston).

Chai thủy tinh cổ dài Woozy (còn được gọi là chai Woozy).
Chai thủy tinh cổ dài Woozy (còn được gọi là chai Woozy).

Chai thủy tinh đựng rượu.
Chai thủy tinh đựng rượu.

Xem thêm: Chai thủy tinh đựng rượu

Chai thủy tinh Marasca đựng dầu oliu.
Chai thủy tinh Marasca đựng dầu oliu.

Chai thủy tinh đựng dầu.
Chai thủy tinh đựng dầu.
Chai thủy tinh Dorica đựng dầu oliu.
Chai thủy tinh Dorica đựng dầu oliu.

Xem thêm: Chai thủy tinh đựng dầu các loại

Một số mẫu chai thủy tinh với những công dụng khác gồm:

Bên trên là tổng hợp những thông tin về chai thủy tinh là gì? Những ưu điểm ứng dụng và các loại chai thủy tinh đang được nhiều người dùng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Nghề thổi thủy tinh là gì? Tìm hiểu tất tần tật về nghề thổi thủy tinh

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mr Trung: 0906821272