Với mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng thì chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm mà không cần phải lo lắng gì trong suốt quá trình sử dụng nữa!

Mỗi khi rót nước nóng vừa mới đun sôi vào ly thủy tinh thì thông thường sẽ có không ít người lo lắng nó có khả năng sẽ bị nứt hoặc vỡ vì tiếp xúc với nước quá nóng. Hãy cùng Trung Thủy Tinh tìm hiểu về mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng cực kỳ hay và hiệu quả trong nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng.
Mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng.

1. Nguyên nhân nào khiến ly thủy tinh bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng?

Trước khi đi đến hướng dẫn mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng thì chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân nào đã khiến cho tình trạng trên xảy ra để tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp. Chi tiết: 

tai sao ly thuy tinh bi vo khi dung nuoc nong
Nguyên nhân nào khiến ly thủy tinh bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng?

1.1. Ly thủy tinh bị sốc nhiệt

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho ly thủy tinh bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng chính là do bị sốc nhiệt. Bởi vì khi trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì các phân tử cấu tạo nên ly thủy tinh đang quen với mức nhiệt độ đó.

Bỗng bất ngờ rót nước nóng vào ly, lớp thủy tinh bên trong lẫn bên ngoài không kịp thích nghi với mức nhiệt độ tăng đột biến như vậy nên dẫn đến tình trạng giãn nở không đồng đều. Đặc biệt nếu ngưỡng nhiệt độ tăng vọt nhanh vượt quá mức giới hạn cho phép thì sẽ dẫn đến hiện tượng ly thủy tinh bị sốc nhiệt gây nứt và vỡ.

1.2. Mua phải ly thủy tinh kém chất lượng

Những sản phẩm ly thủy tinh kém chất lượng sẽ không thể có khả năng chịu nhiệt hoặc chịu nhiệt rất kém. Tuy nhiên, vì lợi nhuận lẫn mức giá hời nên những sản phẩm này vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Thậm chí, các thương buôn bất lương còn sử dụng nhãn mác xịn nhằm đạo nhái các thương hiệu nổi tiếng khiến người tiêu dùng nhẫm lẫn khi chọn mua sản phẩm. Do đó, nếu bạn không may mua nhầm ly thủy tinh kém chất lượng thì chắc chắn sản phẩm sẽ cực kỳ dễ bị nứt vỡ trong suốt quá trình sử dụng.

1.3. Sử dụng ly thủy tinh không đúng cách

Trên thị trường hiện tại đang có 4 loại chất liệu thủy tinh thường gặp sau đây, bao gồm:

 • Thủy tinh thông thường
 • Thủy tinh chịu nhiệt
 • Thủy tinh cường lực
 • Thủy tinh trắng

Vì thế, tùy thuộc vào loại ly thủy tinh mà bạn đang sử dụng làm từ nguyên liệu thủy tinh gì thì sẽ có khả năng chịu nhiệt và tác động lực với cường độ cao thấp khác biệt nhau.

Để có thể tìm mua được đúng loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình thì các bạn nên tìm hiểu rõ đặc tính sử dụng của từng loại nguyên liệu thủy tinh khác nhau trước khi chọn mua chúng. Điều này sẽ giúp các bạn giảm thiểu tối đa khả năng ly thủy tinh bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng, vừa bất tiện khi sử dụng lại rất lãng phí tiền mua sản phẩm. 

2. Mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng

Ngay sau đây, Trung Thủy Tinh sẽ chia sẻ mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng cực kỳ hữu hiệu. Cùng theo dõi nhé:

2.1. Luộc ly thủy tinh qua nước sôi

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi.
Luộc ly thủy tinh qua nước sôi.

Bước luộc ly thủy tinh qua nước sôi sẽ giúp cho ly thủy tinh của bạn quen dần với sự gia tăng nhiệt độ, khiến cho quá trình giãn nở được đều đặn hơn và không bị nứt, vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột nếu đựng nước nóng. Cụ thể:

 • Đối với những chiếc ly thủy tinh mới mua thì các bạn hãy xếp tất cả chúng vào trong một cái nồi to rồi đổ nước với lượng nước ngập xấp xỉ bề mặt ly.
 • Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành đun sôi cho nước nóng dần lên.
 • Khi nước đã sôi thì ta sẽ tắt bếp để nguội rồi mới lấy ly ra để sử dụng.

Lưu ý: Không nên cho ly thủy tinh vào luộc khi nước trong nồi đang sôi, vì như vậy thì nhiệt độ của ly sẽ thay đổi đột ngột, khiến nó không kịp thích nghi và dễ dẫn đến tình trạng bị sốc nhiệt, vỡ, nứt ngay lập tức.

Ngoài ra, trước khi bật lửa lên để luộc ly cùng lượng nước có sẵn trong nồi thì các bạn hãy cho vào đó một chút muối để giúp cho ly dễ dàng thích nghi với cường độ nhiệt độ cao nhanh hơn nhé!

2.2. Tráng ly thủy tinh với nước ấm

Tráng ly thủy tinh với nước ấm.
Tráng ly thủy tinh với nước ấm.

Nếu các bạn không có thời gian để thực hiện phương pháp luộc ly thủy tinh qua nước sôi bên trên thì có thể thử áp dụng cách tráng ly thủy tinh với nước ấm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng như sau:

 • Đầu tiên, chúng ta sẽ sử dụng nước đã được đun sôi sẵn từ trước pha với một ít nước lạnh để thành nước ấm.
 • Tiếp đến, các bạn hãy dùng lượng nước ấm bên trên để tráng đều xung quanh thành của ly thủy tinh ngay trước khi dùng nó để đựng nước nóng.
 • Cách làm này sẽ giúp cho ly thủy tinh của bạn được giãn nở từ từ và dần dần thích nghi tốt với cường độ nhiệt độ cao của nước nóng.
 • Đồng thời còn giúp gia tăng khả năng chịu nhiệt cả bên trong lẫn bên ngoài cho ly thủy tinh, làm hạn chế tình trạng sốc nhiệt gây nứt, vỡ khi đựng nước nóng.

2.3. Dùng thìa (muỗng) bằng kim loại

Dùng thìa (muỗng) bằng kim loại.
Dùng thìa (muỗng) bằng kim loại.

Nếu bạn đang sử dụng những loại ly thủy tinh có độ dày không đồng đều với nhau thì việc đựng nước nóng sẽ càng dễ khiến cho nó bị nứt, vỡ nhiều hơn những loại ly bình thường khác. Đối với trường hợp này, chúng ta có thể áp dụng biện pháp cực kỳ đơn giản:

 • Sử dụng một chiếc thìa (muỗng) bằng kim loại (như inox, nhôm) bỏ vào ly rồi mới bắt đầu rót nước nóng vào.
 • Cách làm này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị nứt, vỡ ở những mẫu ly thủy tinh có phần thành ly với độ dày mỏng không đồng đều.
 • Cách làm này dựa theo một nghiên cứu cho rằng: Những chiếc thìa làm bằng kim loại như inox có khả năng làm giảm nhiệt độ khi gặp phải nước quá nóng hay nước sôi.
 • Nói cách khác, khi bạn tiến hành rót nước sôi vào bên trong ly thủy tinh thì chiếc thìa bằng kim loại sẽ có tác dụng hấp thụ nhiệt, giúp làm giảm nhiệt độ của nước nóng đựng bên trong một cách nhanh chóng đủ để giúp cho chất liệu thủy tinh của chiếc ly đó giãn nở kịp thời và không bị sốc nhiệt hay nứt, vỡ.

2.4. Không rót để nước tràn lên thành của ly thủy tinh

Không rót để nước tràn lên thành của ly thủy tinh.
Không rót để nước tràn lên thành của ly thủy tinh.

Ngoài ra, để tránh cho ly thủy tinh của bạn không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng thì cần phải rót nước vào ly đúng cách nữa. Chi tiết:

 • Nếu nước rót vào ly rất nóng và ly đang chứa một lượng nước lạnh (nguội) thì bạn hãy đổ hết lượng nước cũ ra ngoài trước rồi mới từ từ rót thêm nước nóng vào.
 • Đặc biệt, không được rót quá nhiều gây tràn nước lên tận trên thành ly. Bởi vì khu vực này thường được làm mỏng hơn phần đáy ly rất nhiều, do đó sẽ rất dễ bị nứt, vỡ nếu gặp phải áp lực nhiệt quá lớn và đột ngột.

Xem thêm: Mẹo loại bỏ nhãn dán trên chai lọ thuỷ tinh siêu nhanh

Hy vọng với những Mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng được Trung Thủy Tinh chia sẻ trong bài viết bên trên sẽ giúp cho những món đồ thủy tinh trong nhà của các bạn luôn bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng. Nếu có nhu cầu tìm mua các loại Chai thủy tinh đựng thực phẩm với chất lượng cùng mức giá rẻ nhất tại TPHCM thì các bạn hãy liên hệ ngay với Trung Thủy tinh để được phục vụ tận tình nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mr Trung: 0906821272