Thủy tinh còn gọi là Kính hay Kiếng, đây là một trong những loại chất liệu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Chắc chắn bất kỳ ai trong chúng ta cũng có ít nhất một món đồ làm bằng vật liệu thủy tinh trong gia đình, đúng không nào?

Vậy Thủy Tinh là gì? Thủy Tinh được làm từ gì? Tính chất và ứng dụng của Thủy Tinh? Cùng xem thông tin về đáp án trong bài viết bên dưới của TrungThuyTinh.com nhé!

Thủy Tinh là gì? Thủy Tinh được làm từ gì?
Thủy Tinh là gì? Thủy Tinh được làm từ gì?

Thủy Tinh là gì?

Thủy Tinh là gì?
Thủy Tinh là gì?

Thủy tinh là tên gọi của một loại chất rắn vô định hình đồng nhất có gốc Silicate (silicát), thường được pha trộn thêm các loại tạp chất khác nhau để có tính chất theo ý muốn. Khi đốt nóng chảy Thủy tinh thì chúng ta có thể dễ dàng tạo ra các mẫu thiết kế độc đáo tùy thích.

Thủy Tinh được làm từ gì?

Thủy Tinh được làm từ gì?
Thủy Tinh được làm từ gì?

Theo vật lý học, Thủy tinh được sản xuất từ hợp chất có gốc silicát. Silicát là dioxide silic (SiO2) có trong các dạng đa tinh thể như cát và cũng là thành phần hóa học của thạch anh.

Silicát có điểm nóng chảy khoảng 2.000 °C (3.632 °F), vì thế có hai hợp chất thông thường hay được bổ sung vào cát trong công nghệ nấu thủy tinh nhằm giảm nhiệt độ nóng chảy của nó xuống khoảng 1.000 °C. Một trong số đó chính là Sô đa (cacbonat natri Na2CO3) hay Bồ tạt (tức cacbonat kali K2CO3).

Tuy nhiên, Sô đa khiến cho Thủy Tinh bị hòa tan trong nước, và đây chính là điều mà các nhà sản xuất không hề mong muốn. Vì thế, người ta cho thêm hợp chất Vôi sống (oxide calci, CaO) nhằm phục hồi tính không hòa tan cho Thủy Tinh.

Tính chất của Thủy Tinh?

Tính chất của Thủy Tinh?
Tính chất của Thủy Tinh?

Trong dạng thuần khiết và ở điều kiện bình thường, thủy tinh là một chất liệu trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học và không hoạt động xét về phương diện sinh học, có thể tạo hình tùy thích với bề mặt rất nhẵn và trơn.

Tuy nhiên, thủy tinh rất dễ gãy hay vỡ thành các mảnh nhọn và sắc dưới tác dụng của lực hay nhiệt một cách đột ngột. Tính chất này có thể giảm nhẹ hay thay đổi bằng cách thêm một số chất bổ sung vào thành phần khi nấu thủy tinh hay xử lý nhiệt.

Thủy tinh không cháy, không hút ẩm và không bị axit ăn mòn (kể cả các loại axit mạnh, ngoại trừ axit Hidro Florua).

Thủy tinh cũng không có nhiệt độ nóng chảy nhất định! Do đó bạn không thể xác định được chính xác nhiệt độ nóng chảy của những loại thủy tinh khác nhau. Bởi vì khi bổ sung các hợp chất khác nhau (như natri, soda hay bồ tạt) sẽ làm hạ thấp nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh xuống một mức thấp hơn rất nhiều so với mức ban đầu của nó.

Ứng dụng của Thủy Tinh trong đời sống?

Ứng dụng của Thủy Tinh?
Ứng dụng của Thủy Tinh?

Thủy tinh cho ánh sáng truyền qua nó một cách dễ dàng. Do đó, người ta thường sử dụng thủy tinh để làm các món đồ trang trí nội thất liên quan đến ánh sáng như: Đèn soi, kính thủy tinh, đèn trang trí,…

Thủy tinh lung linh, có thể giúp tán sắc ánh sáng hiệu quả và dễ dàng tạo hình nên được con người ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất các món dùng gia dụng như: Bình thủy tinh, cốc thủy tinh, đèn thủy tinh, hũ thủy tinh, chai thủy tinh,…

Trên đây là tổng hợp của TrungThuyTinh.com về tất cả những thông tin cần biết liên quan đến các vấn đề như: Thủy Tinh là gì? Thủy Tinh được làm từ gì? Tính chất của Thủy Tinh?

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể hiểu và biết cách lựa chọn đúng loại vật dụng làm bằng Thủy Tinh để sử dụng làm vật chứa trang trí cho không gian nội thất của mình rồi đúng không nào?

Trung Thủy Tinh là thương hiệu lâu đời tại Hồ Chí Minh Chuyên Cung Cấp các dòng sản phẩm như: Chai thủy tinh, Hũ thủy tinh, Lọ thủy tinh,… Siêu Đẹp Sỉ và Lẻ, Cập Nhật liên tục những Mẫu Mã mới nhất hiện nay và Hỗ Trợ Giao Hàng Toàn Quốc!

Các mẫu Chai Lọ Hũ Thủy Tinh đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mr Trung: 0906821272