Chai cấy mô

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Chai cấy mô là gì? Tại sao nên sử dụng chai thủy tinh cấy mô? Khi thực hiện nuôi cấy mô thì nên lựa chọn loại chai nuôi cấy mô như thế nào? Có những lưu ý nào khi sử dụng chai cấy mô?

Đây có lẽ là một sản phẩm không quá phổ biến vì chỉ có một vài đối tượng có nhu cầu sử dụng như nhà nông, nhà nghiên cứu, khoa học… Tuy nhiên đối với những bạn nào muốn trải nghiệm việc nuôi cấy mô thực vật, đang có nhu cầu tìm loại chai thủy tinh cấy mô phù hợp thì hãy đọc qua bài viết này nhé!

chai thủy tinh cấy mô
Chai thủy tinh cấy mô

Chai thủy tinh cấy mô

Muốn biết chai cấy mô là gì, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm nuôi cấy mô. Nuôi cấy mô tế bào thực vật là việc tổng hợp những kỹ thuật để duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hoặc cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng ở một môi trường nuôi cấy giàu dinh dưỡng. Từ đó, các mô đã cấy sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như bảo tồn giống, thương mại hóa, lai giống, thí nghiệm…

Vậy, chai cấy mô là gì? Nó có thể hiểu là môi trường “thu nhỏ” để cấy mô hoặc tế bào thực vật. Thay vì gieo trên một mảnh đất lớn với số lượng lớn mô, mầm thì phương pháp này chỉ sử dụng những chai, lọ nhỏ với số lượng nhỏ mô, mầm.

Phương pháp này giúp tiết kiệm diện tích rất nhiều và mang lại hiệu quả cũng rất tốt không kém phương pháp truyền thống. Hiện nay các trung tâm, trang trại, cá nhân hầu hết đều sử dụng chai nuôi cấy mô bằng chai thủy tinh bằng những phương pháp, kỹ thuật tiên tiến.

Chai thủy tinh dùng cấy mô
Chai thủy tinh dùng cấy mô

Nên sử dụng loại chai nuôi cấy mô như thế nào?

Trong nuôi cấy mô hiện nay, chai thủy tinh được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất để chống nhiễm khuẩn, đối lưu không khí dễ dàng cho cây. Vì vậy, tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn chai cây mô đó chính là chất liệu chai. Các bạn nên chọn các loại chai thủy tinh chuyên biệt được thiết kế dành riêng cho việc nuôi cấy mô.

chai thủy tinh được dùng để muôi cấy mô
chai thủy tinh được dùng để muôi cấy mô

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những đặc điểm của chai thủy tinh cấy mô:

  • Chai thủy tinh cấy mô với bề mặt vỏ có độ trong suốt cao, giúp cây có thể hấp thu hầu hết ánh sáng mặt trời, đảm bảo mô có thể phát triển bình thường mà không cần cung cấp thêm dụng cụ chiếu sáng.
  • Bề mặt chai, hũ thủy tinh rất trơn và láng nên hạn chế được tối đa khả năng bám dính các bào tử nấm, tối ưu kết quả nuôi cấy. Bên cạnh đó, việc vệ sinh cũng rất dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho người thực hiện.
  • Nắp và chai cấy mô không chứa Chì, Cadimi và kim loại nặng, an toàn cho cả người thực hiện nuôi cấy mô và chính mô cây. Đặc biệt là khi nuôi cấy các loại cây dược liệu, cây có giá trị kinh tế cao thì đặc điểm này rất quan trọng.

Lưu ý khi sử dụng chai thủy tinh nuôi cấy mô

Việc nuôi cấy mô bao gồm rất nhiều bước, áp dụng nhiều kỹ thuật và kiến thức chuyên môn.  Vì vậy người thực hiện nuôi cấy mô thường cần nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì mới có thể tạo ra những loại mô tốt và chất lượng. Tuy nhiên dù là có hay chưa có kinh nghiệm thì vẫn có một số lưu ý sau đây:

  • Kiểm tra hàng ngày độ ẩm trong chai, tình hình sâu bệnh và mức độ phát triển của mô giống, cây giống.
  • Khi lấy mô cây ra ngoài phải cho nước mát vào trong chai rồi lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây ra. Sau đó dốc ngược chai xuống thau nước sạch để mô cây rơi vào thau nước để không làm tổn hại đến mô.

Xem thêm: Chai thủy tinh đựng sâm ngọc linh

Lưu ý khi sử dụng chai thủy tinh nuôi cấy mô
Lưu ý khi sử dụng chai thủy tinh nuôi cấy mô

Một số loại chai thủy tinh cấy mô phổ biến hiện nay

Hiện nay có khá nhiều loại chai cấy mô được bán trên thị trường với nhiều dung tích, thiết kế nắp chai phù hợp với từng mục đích và quy mô nuôi cấy.

  • Về chất liệu thì không có gì khác biệt giữa các loại chai. Tất cả đều làm bằng thủy tinh nhưng cũng có một số loại thủy tinh đặc biệt hơn với giá tiền đắt hơn.
  • Chai cấy mô có thể chia theo loại giống cây. Các loại cây khác nhau sẽ được thiết kế hơi khác nhau về dung tích, loại nắp. Ví dụ chai. hũ thủy tinh dành cho Lan, cây gỗ, dược liệu, nấm…
  • Về dung tích của chai cấy mô: thường các dung tích 100ml, 400ml và chai thủy tinh 500ml.
Một số loại chai thủy tinh cấy mô
Một số loại chai thủy tinh cấy mô

Xem thêm: Chai thủy tinh đựng hóa chất

Nơi bán chai thủy tinh nuôi cấy mô đa dạng, chất lượng

Hiện nay shop Trung Thủy Tinh đang cung cấp đa dạng các loại chai nuôi cấy mô nói riêng và chai thủy tinh nói chung với giá cả hợp lý, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu, hãy ghé website và lựa chọn cho mình những loại chai phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình nhé! Chúc các bạn thực hiện nuôi cấy mô loại cây của mình thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Mr Trung: 0906821272